สุขลักษณะในการทำขนมอบ
อาหาร
เป็นทางติดต่อเชื้อโรคที่สำคัญทางหนึ่งด้วยการรับประทานอาหารเข้าไปในร่าง กาย
ถ้าผู้ประกอบอาหารทำไม่สะอาดเครื่องมือเครื่องใช้ไม่สะอาด
เชื้อโรคจะปนไปกับอาหารได้ ในด้านส่วนตัวของผู้ประกอบอาหาร
ถ้าไม่สะอาดหรือเป็นโรคติดต่ออาหารที่ทำอาจจะเป็นพาหะทำให้ผู้บริโภคติดโรค ได้
เช่น
ก. ร่างกายผู้ปรุงอาหารต้องไม่เป็นโรคติดต่อ
หรือไม่ควรให้คนที่เป็นโรคปรุงอาหาร ร่างกายของผู้ปรุงต้องสะอาด สำคัญที่สุดได้แก่
มือ ผู้ประกอบอาหารต้องล้างมือก่อนที่จะปรุงอาหาร และถ้าร่างกายส่วนอื่นๆ
ไม่สะอาดก็อาจเป็นสื่อนำเชื้อโรคให้ร่วงหล่นลงไปในอาหารได้
ข.
เครื่องแต่งกายต้องสะอาดเพราะฝุ่นหรือสิ่งสกปรกอาจปลิวไปถูกต้องกับส่วนของ
อาหารได้ ผู้ประกอบอาหารจึงควรมีผ้ากันเปื้อน
ผูกเอวหรือผูกปิดหน้าอกเป็นเครื่องป้องกัน ทั้งยังเป็นการกันไม่ให้เสื้อผ้าเปื้อน
และมีกลิ่นอาหารติดเสื้อผ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น