คุกกี้เนยสด
เตรียมส่วนผสมค่ะ
1. แป้งเอนกประสงค์ตรา "ว่าว" 400 กรัม
2. ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
3. น้ำตาลทรายขาว 180 กรัม
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. ไข่ไก่ 1 ฟอง
6. เนยสดรสเค็ม 300 กรัม
7. นมสดรสจืด 2 ช้อนโต๊ะ
8. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
อุปกรณ์ที่ต้องใช้ค่ะ
1. เครื่องตีไข่
2. หัวตีรูปใบไม้
3. เครื่องบีบหรือเครื่องกดตามถนัดค่ะ
4. ถาดอบคุกกี้
5. ตะแกรงผึ่งคุ้กกี้
6. ขวดโหลหรือกล่องพลาสติกใสสวย ๆ
ลงมือกันเถอะ
1. วอร์มเตาค่ะ เราต้องการอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส
2. ร่อนแป้งกับผงฟูพักไว้
3. มาที่เครื่องตีไข่ค่ะ ตีเนยสดให้กระจายตัวด้วยความเร็วปานกลาง แล้วก็ใส่น้ำตาลทรายตามลงไป ตีจนขึ้นฟู
4. ใส่เกลือ ไข่ไก่และกลิ่นวานิลลาลงไปค่ะ
5. เมื่อเข้ากันดีแล้วก็ตามด้วยนมสดเลยค่ะ ตีต่อไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเข้ากันดี หากมีบางส่วนยังไม่เข้ากับเพื่อนก็ใช้พายยางช่วยได้ค่ะ
6. ค่อย ๆ เทแป้งลงไปค่ะ แบ่งเป็น 4 ส่วนแล้วเทลงไปทีละส่วนนะคะ ใจเย็น ๆ เอาล่ะคราวนี้เราก็ได้ส่วนผสมที่ข้นเหนียวแล้ว
7. นำส่วนผสมที่ได้ใส่เครื่องกด แล้วกดลงบนถาด ห่างกันประมาณ 1 นิ้วนะคะ
8. ต่อไปก็เอาเข้าเตาอบได้เลย ที่อุณหภูมิ 200 องศา ใช้เวลาในการอบ 10-12 นาที
9. เมื่อสุกแล้ว รีบแซะออกจากถาดเลยค่ะ ผึ่งให้เย็น แล้วก็บรรจุขวดโหลหรือกล่องพลาสติกได้เลย
ส่วนผสมที่ได้จะข้นเหนียวมากเลยนะคะ ใครที่ใช้ถุงบีบอาจจะไม่ไหว ขอแนะนำให้ใช้เครื่องกดดีกว่าค่ะ และหากใครชอบแต่งหน้าคุ้กกี้ ก็ลองใส่ลูกเกด หรือ Chocolate Chip ลงไปซิคะ น่ารักดีเหมือนกัน ขอให้สนุก และอร่อยค่ะ
ส่วนผสม
1. แป้งเอนกประสงค์ตรา "ว่าว" 400 กรัม จริง ๆ แล้วจะไม่ใช้แป้งตราว่าวก็ได้นะในความคิดจุ๋ม ขอให้เป็นแป้งเอนกประสงค์แล้วกันคะ แต่ตราว่าวนี่จะเป็นของยูเอฟเอ็ม ถ้าเป็นบริษัทอื่น ๆ ผลิตจะไม่ใช่ตราว่าว เวลาเลือกซื้อแป้งให้ตรงกับการใช้งานก็แล้วกันค่ะ
2. ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
3. น้ำตาลทรายขาว 180 กรัม จุ๋มใช้น้ำตาลทรายป่นค่ะ แบบป่นเองใช้เครื่องบดแห้ง
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. ไข่ไก่ 1 ฟอง จุ๋มใช้เบอร์ 2
6. เนยสดรสเค็ม 300 กรัม
7. นมสดรสจืด 2 ช้อนโต๊ะ
8. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
วอร์มเตาอบ ตามสูตรบอก 200 องศาเซลเซียส แต่เตาจุ๋มร้อนกว่าปกตินิดหน่อยนะคะ ลดเหลือ 190 องศาเซลเซียส เตาใครเตามัน ศึกษาใจกันเอาเองนะคะ ไฟล่างอย่างเดียวค่ะ
เตรียมถาดค่ะ บางคนอาจจะทาเนยขาวหรือเนยสดบาง ๆ ที่ถาด ของจุ๋มใช้วิธีจิ้มเนยขาวที่ถาดเป็นหย่อม ๆ และปูกระดาษไขค่ะ ไม่ต้องทาไขมันบนกระดาษไข แล้วแต่ความถนัดและเทคนิคของแต่ละคนนะคะ เลือกใช้วิธีไหนขึ้นกับปัจจัยหลายอย่างตามท่านสะดวก ให้ขนมของท่านออกมาดีก็แล้วกันค่ะ
การทาไขมันมากเกินไป อาจเป็นผลให้คุกกี้แผ่กระจายมาก ไม่เป็นรูปร่างได้ (จำมาจากในนี้ รู้สึกว่าพี่เมล่อนบันจะให้ความรู้ไว้ค่ะ)
อุปกรณ์ที่ใช้ เครื่องตีไข่และหัวตีรูปใบไม้ ถ้าใช้เครื่องตีมือถืออนุโลมใช้หัวตีตะกร้อนะคะ
เนยสด เอาออกจากตู้เย็นแล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ไว้ เทใส่ชามผสมหรือโถผสมค่ะ ไม่ต้องตั้งเนยทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องนานนะคะ ไม่ง้านสุดท้ายโดว์คุกกี้จะเหลว
เริ่มตีเนยสดด้วยความเร็วปานกลาง ให้เนยสดกระจายตัว แนะนำให้ใช้พายยางปาดส่วนก้นอ่างให้ขึ้นมา และรอบอ่างให้ตกลงไปเป็นระยะคะ เพราะบางทีหัวตีตีไม่ถึงส่วนก้นอ่างดี เสียเวลาดีกว่าเสียของค่ะ หุหุ ท่องไว้ค่ะ
เครื่องตีของจุ๋มถ้ารวมแรงสุดด้วยมี 12 สปีดค่ะ จุ๋มใช้สปีด 5 นะ
ระหว่างนี้ตอกไข่ใส่ถ้วย เติมเกลือป่นตามสูตร และใส่วานิลลาลงไปค่ะ
เนยสดกระจายตัวแล้วทะยอยใส่น้ำตาลทรายป่นลงไปคะ แล้วก็ตีต่อไปเรื่อย ใส่น้ำตาลทรายป่นไปเรื่อยจนกระทั่งน้ำตาลทรายป่นหมดนะคะ
ปาดอ่างเอาส่วนก้นชามผสมขึ้นมาและรอบอ่างลงไปเป็นระยะนะคะ
ตีด้วยความเร็วปานกลางเหมือนเดิมนะคะ
ระหว่างตีเนยกับน้ำตาลให้ขึ้นฟูก็หันไปร่อนแป้งและผงฟูรวมกัน ร่อน 2 ครั้งค่ะ ก็แล้วแต่บางคนอาจจะเตรียมของไว้ให้พร้อมหมดก่อนแล้วปฏิบัติการทีเดียวนะคะ ตามความสะดวกของท่าน ถ้าสมาธิดีอะไรทำไปเตรียมไปได้พร้อมกันก็จะดีค่ะ ประหยัดเวลาไปได้นิดหน่อย แต่ถ้าป้ำเป๋อก็เตรียมให้หมดเลยก่อนก็ดีค่ะ
จุ๋มตีไปสลับปาดอ่างไปนะคะ ตีให้เนยและน้ำตาลขึ้นฟู เนยจะสีอ่อนลงเป็นสีครีมอ่อน ๆ นะคะ ตีมากไปเนยก็เหลวอีก ถ้าตีถึงจุดที่เนยเหลวไปแล้วควรเอาไปแช่เย็นก่อนแล้วถึงเอาออกมาตีต่อใหม่นะคะ ข้อควรระวังในการทำคุกกี้ข้อนึง
เก็บตกความรู้มาจากการอ่านมาก ๆ ค่ะ สารภาพตามตรง
เนยกับน้ำตาลฟูดีแล้วเทไข่ไก่ เกลือ และวานิลลาลงไปค่ะ
ใส่ไปโลด ๆ เลยคะ
จุ๋มตีต่อด้วยความเร็วปานกลางเหมือนเดิมให้ส่วนผสมเข้ากันดี ถ้าเห็นว่าส่วนผสมไม่เข้ากัน ปาดอ่างช่วยได้ค่ะ
ส่วนผสมเข้ากันดีแบบนี้คะ ตีเข้ากันแล้วจุ๋มก็หยุดเลย หันไปตวงนมสดไว้ 2 ช้อนโต๊ะคะ ภาพตวงนมสดไม่มีนะ
ใส่นมสดลงไปค่ะ
ใส่โลด ๆ
จุ๋มตีต่อด้วยความเร็วปานกลางเหมือนเดิมให้ส่วนผสมเข้ากันดี ใช้พายยางช่วยได้เหมือนเดิมค่ะถ้าเห็นว่าส่วนผสมไม่เข้ากัน
สุดท้ายได้ส่วนผสมมมาแบบนี้นะคะ ก็ไม่รู้ว่ามันเหลวไปไหม เพราะต้นฉบับไม่มีภาพค่ะ หุหุ จุ๋มอาศัยอ่านหนังสือ Cookies & Bread ของสำนักพิมพ์แสงแดดประกอบเอาค่ะ
การตวงส่วนผสมของเหลวในการทำคุกกี้เป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งค่ะ เพราะตวงเกินไปโดว์คุกกี้อาจเหลวได้
แบ่งแป้งที่ร่อนไว้เป็น 4 ส่วน แบ่งในใจก็ได้ค่ะ กะ ๆ เอานะคะ ของจุ๋มใส่ครั้งนึงประมาณ 5 ช้อนแกงพูน ๆ
ทะยอยใส่แป้งลงไปทีละส่วนค่ะ
แล้วจุ๋มตีต่อด้วยความเร็วต่ำ ใช้สปีด 1 ค่ะ พอเข้ากัน
แล้วก็หยุดเครื่องค่ะ ปาดอ่างก่อนเอาแป้งที่ติดอยู่รอบ ๆ ลงมา
แล้วก็ใส่แป้งส่วนที่เหลือลงไปทีละส่วน ตีต่อด้วยความเร็วต่ำพอเข้ากัน ใส่แป้ง ทำแบบนี้ไปเรื่อยค่ะ จนแป้งหมดค่ะ ตีพอเข้ากันแค่นั้น ตีนานเกินไปเค้าบอกว่าคุกกี้จะเหนียวค่ะ
สุดท้ายได้โดว์คุกกี้มาแบบนี้ค่ะ
เหลวไปหรือเปล่าก็ไม่รู้คะ รอครูแหม่มมาบอกค่ะ แต่จิ้มดูดแล้วอร่อยดี ไม้แพ้ส่วนผสมเค้กตอนดิบ ๆ หุหุ
มาดูกระบอกกดคุกกี้กันค่ะ ของจุ๋มที่มีนี้อายุคงไม่ต่ำกว่า 20 ปีแล้วนะคะ แต่สภาพยังดีอยู่ค่ะ
ในชุดนึงนั้น ก็จะประกอบด้วย ตัวกระบอก
ที่เห็นขาย ๆ กันอยู่มีทั้งที่แบบพลาสติก โลหะ แล้วก็มีหลายราคานะคะ ถ้าซื้อที่วีรสุแพงหน่อย แต่ของแพงใช่ว่าจะใช้แล้วจะดีเสมอไป หรือว่าของถูกกว่าจะคุณภาพไม่ดีเสมอไป ขึ้นกับทักษะของผู้ใช้งานด้วยส่วนหนึ่ง
ส่วนนี้จะเรียกว่าอะไรดีค่ะ ก้านกดมัง ไม่รู้จะเรียกว่าอะไร แบบว่าคำแนะนำการใช้งานหายไปแล้วนะคะ
เจ้าตัวก้านกดนี้ ลองสังเกตดูนะคะ จะมีตัวคันโยกที่ไว้กด ๆ ให้โดว์คุกกี้ไหลออกมา เวลาเลือกซื้อถ้าแกะกล่องได้ก็ลองจับ ๆ กด ๆ ดูค่ะ อย่าให้มันคลอนแคลน
แล้วก็มีส่วนนี้ ก้านที่จะมีที่ล็อคเป็นขั้น ๆ เวลาซื้อต้องลองกดดูค่ะว่าถ้ากดแล้วฟรี ๆ ไม่ล็อค ไม่ต้องเลือกมาเลยค่ะ มันจะต้องเป็นจังหวะ กึ่ก กึ๊ก ในการกดคุกกี้แต่ละครั้ง อธิบายยากจัง ไม่ได้คิดคำพูดล่วงหน้า ถ้านึกได้จะมาแก้คำพูดให้ใหม่นะ
แล้วก็มีตัวฝาครอบนี่ค่ะ ด้านในจะมีเกลียวเพื่อให้สวมกับส่วนกระบอกได้พอดี
และตัวที่ทำให้คุกกี้เป็นรูปร่าง แผ่นกลม ๆ นี่ละคะ แต่ละแผ่นจะมีพิมพ์ลวดลายต่าง ๆ กันไป ชุดนึงจะมีหลายลายคะ 10 กว่าลาย จุ๋มยกตัวอย่างมาให้ดูแค่นี้นะคะ
มาดูเจ้าแผ่นที่ทำให้เกิดลวดลายนี้กัน จะมีด้านลายคมชัด ซึ่งแม่ของจุ๋มสอนให้เอาไว้ด้านนอกเวลาประกอบกระบอกกดคุกกี้นะคะ ไม่รู้เหมือนกันว่าถูกไหม ถ้าผิดละก็หน้าแตกเพล๊ง เหมือนว่าพี่เมล่อนบันจะตอบไว้ในกระทู้ไหนกระทู้นึง ขี้เกียจค้นตอนนี้ค่ะ
และด้านที่ลายไม่คมชัด จะอยู่ด้านใน คือด้านที่สัมผัสกับโดว์คุกกี้
เวลาจะใช้งานให้เลือกแผ่นที่ทำให้เกิดลายนี้มาสักอัน มาประกอบกับส่วนตัวฝาครอบ โดยให้ด้านลายคมชัดอยู่ด้านนอกนะคะ
และด้านที่ลายไม่คมชัดอยู่ด้านใน ซึ่งต้องไปสวมกับกระบอก
แล้วก็เอาไปสวมกับกระบอกค่ะ หมุนให้แน่น
แล้วก็ตักโดว์คุกกี้ใส่ไปในกระบอกนะคะให้เต็ม ๆ แล้วประกอบส่วนที่มีก้านกดเข้าไป หมุนให้แน่น
ที่สำคัญจุดหนึ่งเวลาจะใช้งาน ให้ตรงตัวล็อค คือร่อง ๆ ตรงนี้ หันมาให้ตรงกับตัวก้านกดค่ะ ให้มันพอดีกัน ไม่ใช่เอียง 45 องศา 60 องศาอะไรแบบนั้นนะคะ เดี๋ยวกดแล้วก็ล็อคไม่อยู่
เวลาจะกดก็ดันก้าน ๆ ให้โดว์คุกกี้ตกมาด้านล่าง ถ้ามันมีส่วนเกินออกมาก็ปาดเอาไปรวมกับโดว์ในชามผสม
แล้วก็จับไปคว่ำบนถาดที่เตรียมไว้เลยคะ
มือซ้ายก็ประคองกระบอกไว้ค่ะ อย่าให้เลื่อน มือขวาจับก้านกดโยกขึ้นด้านบนให้สุด มันจะได้สุดประมาณ 45 องศากระมัง ลืมมองน่ะ
พอจับโยกไปด้านบนสุดแล้ว ก็จับโยกมาด้านล่างค่ะ มันจะดัง 2 จังหวะ จังหวะแรกคือโยกไปด้านบนสุด จังหวะที่สองคือมาด้านล่างสุด ตามล็อคของมัน
จุ๋มกดแค่นี้ละคะ ได้คุกกี้ไม่บางเลย ได้ตามแบบที่เห็น ๆ พอครบ 2 จังหวะตามที่บอกแล้วยกกระบอกคุกกี้ขึ้นค่ะ ให้ลองสังเกตดูว่า ถ้ายกขึ้นเลยแล้วคุกกี้ได้รูปร่างไหม บางทีต้องรอสักพัก นับ 1 2 3 อะไรประมาณนั้น ต้องลองค่ะ ตอนทำจะรู้เอง กรณีที่ใช้กระดาษไขรองถาดแบบที่จุ๋มทำ เวลาจะเอากระบอกกดคุกกี้ขึ้นนั้นให้มือซ้ายกับกระดาษรอบคุกกี้อันที่เพิ่งกดไว้ค่ะ ไม่ง้านบางทีกระดาษมันจะติดขึ้นมา ทำให้คุกกี้เสียรูปร่างได้ แล้วก็ไปกดอันต่อ ๆ ไป เว้นระยะห่างประมาณ 1 นิ้วนะคะ
ของจุ๋มก็ยังกดไม่สวยนัก อันนี้เป็นถาดแรกค่ะ อันแรกอาจจะยังไม่สวยงาม อันต่อ ๆ ไปจะดีขึ้นค่ะ ถ้าไม่พอใจมาก ๆ เอาโดว์ไปรวมในชามผสมแล้วมากดใหม่ได้ค่ะ
ก็กดไปเรื่อย ๆ จนเต็มถาดนะคะ ถาดขนาดแยมโรลจุ๋มกดได้ประมาณ 15 อันค่ะ แต่ถาดนี้เป็นถาดแรกกะไม่ถูกได้ 12 อันเอง
กดคุกกี้แล้วจะโรยด้วยเม็ดน้ำตาลสี ๆ แบบนี้ หรือจะใส่ผลไม้เชื่อมหั่นชิ้นเล็ก ๆ หรือชอคโกแลตชิบก็ตามสะดวกนะคะ หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
คำแนะนำ ถ้ากดแล้วคุกกี้มันไม่คงรูปร่างให้เอาโดว์ไปแช่เย็นก่อนคะ ให้มันตึงตัวแล้วค่อยมากด แต่จุ๋มกดไปก่อนแล้วยกถาดไปแช่เย็นค่ะ ระยะเวลาในการแช่เย็นนานเท่าไรใช้ประสาทสัมผัสกับดูผลของคุกกี้ที่อบแล้วค่ะ
ก็นำคุกกี้เข้าอบนะคะ อบตามเวลาที่คุณแหม่มบอกเลยคะ 10-12 นาที จุ๋มอบรอบเดียว ไม่ได้อบ 2 รอบ วันรุ่งขึ้นคุกกี้ก็ยังกรอบดีเป็นปกติค่ะ
ตอนแรกที่เอาคุกกี้ออกมาจากเตานั้น ตรงกลางยังนิ่มค่ะ แต่ไม่ได้ปวกเปียกนะคะ ก็แซะออกจากถาดแล้วผึ่งไว้บนตะแกรงให้เย็นโดยไม่ต้องเปิดพัดลม พอคุกกี้เย็นสนิทดีแล้วถึงเก็บใส่กล่องมีฝาปิดค่ะ ถึงตอนที่คุกกี้เย็นสนิทแล้วมันจะกรอบค่ะ ไม่นิ่มแล้ว ลองชิมดู ว๊าว อร่อยจังวุ๊ย ไม่ผิดหวังจริง ๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น