ขนมปังได้ชื่อว่าเป็นผลิตผลเพื่อยังชีวิต
เป็นสัญลักษณ์ของความดีงาม ความอบอุ่น และความปลอดภัยมานาน
ตั้งแต่สมัยคัมภีร์ไบเบิ้ล (Bibeical Times) แต่ยังไม่มีใครกล้ายืนยันว่าผู้ใดทำขนมปัง
เป็นคนแรกเท่าที่เล่าฟังกันต่อๆ มาว่า
ชาวสวิสที่อาศัยอยู่ตามทะเลสาบในยุคหินเป็นผู้ริเริ่มนำเมล็ดข้าวสาลี
มาบด โดยใช้ครกหยาบๆ ตำแล้วนำไปผสมน้ำ เทส่วนผสมนี้ลงไปบนหินร้อนๆ
เพื่อให้สุกผลที่ได้ก็คือ
ขนมปังที่ขึ้นฟูโดยไม่ตั้งใจซึ่งค้นพบมากกว่า 3,000 ปีก่อนคริสตกาล
ประวัติที่ยอมรับสืบเนื่องกันมาก
ก็คือพวกทาสในสมัยราชวงศ์อียิปต์ ได้ผสมก้อนแป้งที่ลืมทิ้งไว้ลงไปในแป้งที่ผสมเสร็จใหม่ๆ
ผลก็คือได้ขนมปังที่เบาและเลิศรส
ในปัจจุบันนี้การทำขนมปังอบนั้นนับว่าเป็นศิลปอย่างหนึ่ง
ซึ่งต้องการความชำนาญเป็นอย่างมากในกรณีที่ทำเป็น
จำนวนมากเพื่อจำหน่ายจะพบอุปสรรคนานัปการทางด้านเครื่องมือ
ทุกวันนี้ความเจริญก้าวหน้าของการทำ
ขนมอบหาได้ขึ้นอยู่กับผู้ทำอย่างเดียวไม่โรงโม่แป้งซึ่งสามารถผลิตแป้งที่มีคุณภาพดี
และผู้คิดประดิษฐ์
เครื่องทุ่นแรงเช่นเตาอบที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพ
เครื่องผสมและเครื่องปั้นให้เป็นรูปแบบ